Bung lụa là gì?

Bung lụa là gì ?  Vốn ngôn ngữ của giới trẻ đang ngày một giàu có thêm trong khi một số người chưa thể kịp cập nhật. “Bung lụa” cũng nằm trong số đó. Bung lụa là gì? Bạn đã hiểu về bung lụa chưa? Nếu muốn bắt kịp xu hướng, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  1. Bung lụa là gì?

Do phát âm gần giống nhau nên nhiều người hay nhầm lẫn bung lụa là gì với “bông lụa”. Ban đầu chúng là tiếng lóng khá phổ biến trong cộng đồng người đồng tính, sau được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ Việt Nam.

  1. Ý nghĩa ban đầu của từ bung lụa

Mỗi người đều có quyền và mong muốn sống thật với giới tính của bản thân mình. Tuy nhiên ở một nước đậm văn hóa phương Đông như Việt Nam, điều này đã từng không được hoan nghênh đón nhận. 

Do đó, trước đây, những người thuộc giới tính thứ 3 bao gồm Gay, Lesbian và LGBT luôn phải sống dưới một mặt nạ, một bộ dạng khác do mình tự tạo ra nhằm che dấu giới tính thật. Trước thái độ không được chào đón, thậm chí là kì thị của một bộ phận xã hội, từ thu lụa ra đời. 

Thu lụa là một từ lóng của cộng đồng giới tính thứ 3 chỉ những hành động của người đồng tính che giấu đi giới tính của mình qua ngoại hình, hành động. Từ việc ăn mặc, cư xử nói năng, cho đến lựa chọn công việc, kết hôn…

Sau này khi xã hội cởi mở hơn, mọi người đã có cái nhìn khác đối với những người thuộc giới tính thứ 3. Sự kiềm tỏa lâu ngày bỗng chốc được trả tự do ấy giúp họ có cơ hội thỏa sức thể hiện giới tính thật của mình. Và đây cũng chính là ý nghĩa thuở ban đầu của từ bung lụa.

  1. Từ bung lụa được dùng trong giới trẻ ngày nay có ý nghĩa gì?

Từ một vấn đề nhạy cảm thuộc giới tính, giới trẻ Việt đã nhanh chóng tiếp thu từ lóng bung lụa của cộng đồng giới tính thứ 3. Tuy nhiên, khi được lan tỏa và sử dụng rộng rãi, trên nền tảng nét nghĩa ban đầu, từ bung lụa đã được phác thêm những nét nghĩa mới.

Cái nghĩa sơ khai mà giới trẻ vẫn còn giữ lại cho từ bung lụa là gì? Đó chính là thông điệp: hãy sống thật là mình, đừng che giấu bản thân.

Nét nghĩa mới được bổ sung là: hãy cứ tự do thoải mái thể hiện mình hết sức đi, làm lố đi, không e thẹn, không cần kiềm chế hay giữ ý tứ, làm duyên gì cả.

Có thể thấy rằng nét nghĩa mới này có phần táo bạo hơn sơ với nét nghĩa ban đầu của từ bung lụa. Nó cho thấy cá tính của giới trẻ Việt trong việc đề cao, trân trọng cái tôi cá nhân.

  1. Có nên bung lụa hay không? Bung lụa có giúp ta tỏa sáng?

Như trên đã nói, từ bung lụa phần nào thể hiện cá tính của người trẻ Việt mang ý thức cao độ về bản thân. Tuy nhiên chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng đây là một vấn đề mang tính hai mặt.

Ở mặt lợi ích, từ bung lua la gi ra đời kéo theo một trào lưu sống rất thoáng của giới trẻ. Họ khuyến khích nhau bung lụa trong cả những câu chuyện vui đùa thường ngày: hãy bung lụa đi! Và sự lan tỏa đó đã phá vỡ mọi rào cản của sự e dè, ý tứ lạc hậu, giúp giới trẻ tự do làm điều mình yêu.

Ở mặt tác hại, nếu bung lụa trong những hoàn cảnh không phù hợp, chắc chắn bạn sẽ bị mọi người cho là lố bịch, hết sức kệch cỡm, lạc quẻ. Chẳng hạn như khi đi dự một đám tang, bạn không thể cứ thản nhiên diện đồ sặc sỡ chỉ vì đó là sở thích hay sự bung lụa của bạn. 

  1. Kết luận:

Xuất phát từ một tiếng lóng của cộng đồng giới tính thứ 3, ngày nay bung lụa đã thật sự lan tỏa rộng rãi trong giới trẻ Việt. Bung lụa là gì? Nếu không hiểu rõ về nó, giới trẻ Việt sẽ dễ bị đặt vào ranh giới giữa sự cá tính, phóng khoáng với sự kệch cỡm, lố bịch. Hiểu đúng về bung lụa có thể giúp chúng ta có được lối sống tuyệt vời hơn.

Chúc các bạn luôn bung được những dải lụa đẹp đầy sắc màu của cuộc đời!