Thuật toán là gì

Thuật toán đối với các lập trình viên là một thuật ngữ đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những khái niệm cơ bản nhất về thuật toán. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về thuật toán là gì, cách định nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của thuật toán.

Định nghĩa về thuật toán

thuật toán là gì? – Thuật toán là một tập hợp hữu hạn của các chỉ thị hay phương cách. Được định nghĩa rõ ràng cho việc hoàn tất một số sự việc từ một trạng thái cho trước ban đầu. Khi mà các chỉ thị này đã được áp dụng triệt để, thì sẽ dẫn kết các kết quả sau cùng đã được dự đoán trước đó.

Nói cách khác, có thể hiểu thuật toán là bao gồm các quy tắc hoặc quy trình cụ thể. Nhằm để giải quyết một số vấn đề trong một số bước hữu hạn. Hoặc có thể nhằm để cung cấp một kết quả bất kỳ từ một tập hợp các dữ kiện đã được đưa vào.

Những tính chất của thuật toán bạn cần biết

thuật toán là gì? Những tính chất của thuật toán là gì? – Một thuật toán sẽ có những tính chất sau :

Tính chính xác : Đây là tính chất cực kỳ quan trọng. Tính chất này để có thể đảm bảo các kết quả tính toán, hoặc các thao tác mà máy tính thực hiện được chính xác hơn.

Tính rõ ràng : Thuật toán cần phải được thể hiện bằng các câu lệnh minh bạch. Các câu lệnh này sẽ được sắp xếp theo các thứ tự nhất định.

Tính khách quan : Có nghĩa là thuật toán dù có được viết bởi nhiều người trên nhiều máy tính, thì vẫn phải cho ra một kết quả như nhau.

Tính phổ dụng : Có nghĩa là thuật toán không chỉ áp dụng cho một bài toán nhất định. Mà nó có thể áp dụng cho một lớp các bài toán có đầu vào tương tự như nhau.

Tính kết thúc : Tính chất này ý chỉ rằng thuật toán cần phải gồm một số hữu hạn các bước tính toán.

Phân loại các thuật toán

thuật toán là gì? Làm thế nào để phân loại các thuật toán? – Rất khó để có thể phân loại được chính xác các thuật toán khác nhau. Tùy thuộc vào tiêu chí phân loại mà bạn có thể phân loại thuật toán ra thành nhiều loại khác nhau như sau :

Phân loại thuật toán theo tính năng

Thuật toán tìm kiếm – có nghĩa là thuật toán này sẽ tìm kiếm dữ liệu trong một tập hợp các giá trị khác nhau.

– Thuật toán sắp xếp – chính là sắp xếp một tập hợp các giá trị theo một trật tự đã được cho trước.

– Thuật toán đồ thị – chính là dùng để xử lý các bài toán có liên quan đến đồ thị như : tìm đường đi ngắn nhất, tìm đường đi qua 1 điểm nhất định,…

Phân loại thuật toán theo cách thức thực hiện

– Thuật toán chia để trị – có nghĩa là chia một bài toán lớn ra thành nhiều bài toán nhỏ. Sau đó sẽ giải quyết từng bài toán nhỏ một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Đến đây bạn đã hiểu một phần nào đó về thuat toan la gi hay chưa?

– Thuật toán tham lam – ở đây có nghĩa là thuật toán thay đổi trạng thái sẽ được thiết đặt để vượt qua mỗi hành động. Thuật toán này sẽ đi lại gần hơn với các bài toán mà nó cần phải giải quyết rất nhanh chóng.

Vai trò của thuật toán

Sau khi tìm hiểu về thuật toán là gì, bạn sẽ có thể biết được vai trò cũng của thuật toán. Nói về vai trò của thuật toán, thì đi kèm với các cấu trúc dữ liệu, thuật toán là một phần không thể thiếu khi bạn đến với lĩnh vực lập trình. Một thuật toán tốt sẽ giúp các chương trình chạy tốt hơn, nhanh hơn và ít tốn tài nguyên hơn. Qua đó sẽ giúp chương trình dễ hiểu cũng như dễ sử dụng hơn.

Bên cạnh đó, ngoài việc nghĩ ra các thuật toán mới và phát triển nó. Thì việc sử dụng thành thạo các thuật toán có sẵn là điều rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Tầm quan trọng của thuật toán

Nói về tầm quan trọng của thuật toán, thì khi hiểu rõ về các thuật toán là điều rất quan trọng để bạn có thể áp dụng vào thực tiễn. Khi bạn viết một phần mềm, bạn sẽ phải đánh giá được rằng phần mềm đó sẽ hoạt động nhanh hay chậm ra sao.

Thêm nữa, khi hiểu biết về thuật toán của những gì bạn đang làm sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng dự đoán được những trường hợp đặc biệt sẽ xảy ra. Điều này sẽ giúp cho bạn hạn chế được việc khiến phần mềm chạy chậm đi hay xảy ra các lỗi.

Càng có kiến thức về thuật toán là gì, ta càng có khả năng giải quyết thành công các vấn đề. Với điều kiện cần và đủ đó là phải có đầy đủ các kiến thức đủ sâu về các vấn đề của thuật toán.

Kết luận

Số thuật toán khác nhau mà bạn cần học sẽ rất nhiều. Vậy nên, nếu bạn có một số vốn hiểu biết sâu rộng về các thuật toán, sẽ giúp bạn chọn lựa được hướng đi đúng đắn và áp dụng nó thành công hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu đúng và đầy đủ hơn về thuật toán là gì qua bài viết này.