Ví điện tử là gì ?

Ngày nay công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi cũng như phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó việc người tiêu dùng có thể thanh toán trực tuyến những khoản chi phí cần thiết là điều dễ dàng thông qua ví điện tử. Vậy ví điện tử là gì và ưu điểm của ứng dụng này như thế nào sẽ được bật mí trong bài viết này.

1.Ví điện tử là gì?

+ Khái niệm ví điện tử là gì?

Ví điện tử chính là một tài khoản online có chức năng giúp người tiêu dùng có thể thanh toán trực tuyến. Hình thức thanh toán trực tuyến này được thể hiện qua việc bạn có thể thanh toán các loại phí trên Internet như tiền điện nước, cước viễn thông, bạn cũng có thể mua hàng online từ các trang thương mại điện tử . Như vậy bạn cũng đã hiểu được đôi nét về ví điện tử là gì rồi.

+ Một số loại ví điện tử phổ biến:

Chính vì hình thức thanh toán qua ví điện tử nhanh, tiện lợi hơn nhiều so với dùng tiền mặt nên nó là một dịch vụ đang được nhiều người quan tâm. Do đó cũng có một số loại ví điện tử phổ biến ra đời như:

-Trong nước: Đối với thị trường thương mại điện tử trong nước thì ví điện tử thường được phát hành bởi các công ty trong nước và sử dụng phổ biến trong nước bao gồm: Ngân lượng , BaoKim, Payoo, MObiVí, MoMo, Sohapay, 123pay….

– Ví điện tử quốc tế: Bạn sẽ không thể bỏ qua những cái tên ví điện tử quen thuộc trên thị trường quốc tế như : PayPal (phổ biến nhất), AlertPay, WebMoney, Liqpay, Moneybookers….

2. Chức năng của ví điện tử là gì?

Để có được sự ủng hộ và phổ biến rộng rãi đến vậy trên thị trường thương mại điện tử so với nhiều hình thức thanh toán khác chắc hẳn ví điện tử có được nhiều chức năng khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Nhận và chuyển tiền một cách thuận tiện qua mạng trực tuyến.

+ Bạn có thể chi trả chi phí trực tuyến nhanh gọn.

+ Số tiền của bạn sẽ được lưu trữ qua mạng Internet.

3. Vai trò của ví điện tử là gì?

Nếu trên là chức năng của ví điện tử thì giờ chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của ví điện tử là gì như sau:

+ Đầu tiên chính là vai trò thực hiện thanh toán nhanh chóng.

+ Chính sự tiện lợi của ví điện tử đã thúc đẩy và nâng cao quá trình mua bán thương mại điện tử.

+ Giảm bớt đi những thủ tục quản lý không cần thiết trong trong các giao dịch thông qua thẻ ngân hàng.

+ Người sử dụng ví điện tử sẽ không cần sử dụng quá nhiều tiền mặt giảm bớt được những rủi ro kèm theo cũng như giảm thiểu những rủi ro về lạm phát.

4. Lợi ích của ví điện tử là gì?

Với vai trò và chức năng trên của ví điện tử thì lợi ích mà ví điện tử là gì khi người sử dụng trong các hoạt động giao dịch của mình:

+ Lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua chính là mang đến cho người sử dụng những tiện lợi cũng như an toàn trong mọi giao dịch trên thị trường mua bán thương mại điện tử.

+ Thay vì bạn phải đến trực tiếp của hàng mua hàng hóa hay phải đến tận nơi để chi trả tiền điện nước thì việc sử dụng ví điện tử giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc, di chuyển.

+ Với ví điện tử thì mọi giao dịch của bạn như thanh toán, chuyển và nhận tiền đều được thực hiện dễ dàng.

+ Bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát được số dư tài khoản của mình cũng như sự biến động trong tài khoản của mình nhanh nhất khi sử dụng ví điện tử.

+ Thực hiện thanh toán bằng ví điện tử rất đơn giản chỉ cần có một chiếc điện thoại di động và có một tài khoản là có thể thưc hiện được các giao dịch của mình.

5. Một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử là gì?

Lợi ích của ví điện tử là vậy nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta vẫn cần có một số lưu ý để ví điện tử hoạt động hiệu quả nhất, như sau:

+ Do mức độ bảo mật thông tin của người dùng khi sử dụng ví điện tử còn chưa cao nên bạn cần cài đặt những phần mềm để phòng chống được virus trên điện thoại, máy tính. Việc làm này đảm bảo tài khoản của người dùng được bảo mật cũng như phòng tránh được tình trạng tài khoản của mình bị đối tượng xấu lấy cắp thông tin.

+ Lưu ý hàng đầu nữa mà bạn cần chú ý chính là tuyệt đối không được chia sẻ thông tin về tài khoản ngân hàng, ví điện tử của mình cho người khác để tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin cá nhân.

+ Không sử dụng một tài khoản để thanh toán cho nhiều giao dịch khác nhau sẽ rất dễ dàng bị tiết lộ thông tin bảo mật quan trọng.

Hiện nay, tại nhiều cửa hàng hay những trung tâm thương mại đều cho người tiêu dùng sử dụng ví điện tử để thanh toán trực tuyến. Với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được ví điện tử là gì cũng như biết cách sử dụng ứng dụng một cách hiệu quả nhất khi giao dịch thanh toán hay chuyển tiền một cách nhanh chóng, đơn giản và an toàn.